Vài nét về FICCI Ấn Độ và khối Quốc Phòng (Defence Sector)

Nói một cách đơn giản, nếu Việt Nam có VICCI thì tại Ấn Độ, tổ chức tương đương là FICCI (Federation of Indian Chambers of Commerce and Industry ) tức là Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ . Được thành lập vào năm 1927, theo yêu cầu của Mahatma Gandhi , đó là một tổ chức doanh nghiệp lớn nhất, lâu đời nhất và danh giá nhất Ấn . Đó là tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận , gồm các thành viên bao gồm cả quốc doanh lẫn tư nhân , đặc biệt là các doanh nghiệp SME (nhỏ và vừa Small and medium-sized enterprises) và MNC ( đa quốc tịch multinational corporation or company) . FICCI hiện có thành viên từ hơn 250,000 công ty , trụ sở chính tại thủ đô New Delhi và các chi nhánh tại 12 bang và đại lý tại 8 nước trên thế giới .

Ấn Độ có đội quân lớn thứ ba thế giới, thứ tư về không lực và thứ bảy về hải quân . Ấn Độ cũng là nước đứng thứ năm thế giới về chi tiêu quốc phòng .Năm 2017 , mức chi tiêu đạt tới $55.9 tỷ . Chi tiêu quân sự hàng năm tăng khoảng  8,5 phần trăm vào năm 2016. (Nguồn  – SIPRI)

 

Thực tế địa chính trị đã đẩy ngân sách Ấn Độ tăng lớn hàng năm . Bởi vậy khối Quốc phòng (Defence Sector ) là một khối quan trọng trong FICCI . Mặc dù Ấn Độ là một trong những nước nhập khẩu quốc phòng hàng đầu thế giới , Chính phủ Ấn Độ ưu tiên đặc biệt cho chương trình  ‘Make in India’. Đó được coi là phương châm chủ đạo cho chính sách DPP (Defence Procurement Policy mua sắm quốc phòng )

Chính sách đó như sau :

  • Introduction of new procurement category “Buy (IDDM) – Indigenously Designed, Developed and Manufactured”. Buy (Global) has been given the last priority
  • Make Procedure has been further expanded to Make – I (Government Funded), Make – II (Industry Funded) and Make – III (MSME Funded)
  • Introduction of new policy on “Strategic Partnership Model”
    • Promotes private sector participation in the defence sector
    • Provides opportunity for private sector to participate in big ticket procurements
    • Substantial number of tier 1, tier 2, tier 3 companies and MSMEs will engage at different levels of manufacturing thereby creating a vibrant defence industrial base

Tức là nhấn mạnh sự tham gia của khối tư nhân, các doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ấn Độ hợp tác chặt chẽ với các nước như Nga, Mỹ, Israel, Pháp, Anh, Đức. Với Việt Nam , Ấn Độ đã có nhiều hợp tác trong công nghiệp quốc phòng .

Đô đốc Sunil Lanba PVSM, AVSM, ADC, Tư lệnh Hải quân Ấn và Củ tịch của khối Quốc phòng FICCI  nhấn mạnh công nghệ mới thế kỷ 21 tại một hội thảo ở Taj Palace hotel, New Delhi.
Đô đốc Sunil Lanba PVSM, AVSM, ADC, Tư lệnh Hải quân Ấn và Củ tịch của khối Quốc phòng FICCI nhấn mạnh công nghệ mới thế kỷ 21 tại một hội thảo ở Taj Palace hotel, New Delhi.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY